Trường Đại học Văn Hiến tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững du lịch biển – đảo Việt Nam thời kỳ hội nhập”

line
19 tháng 08 năm 2016

Ngày 19/08/2016, tại hội trường 613 Âu Cơ, trường Đại học Văn Hiến đã tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững du lịch biển – đảo Việt Nam thời kỳ hội nhập”. Hội thảo hướng tới các vấn đề quản lý khai thác tài nguyên du lịch và bảo vệ chủ quyền biển đảo trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của Đảng và chính phủ đã ban hành, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính, doanh nghiệp, các địa phương và cá nhân trong việc duy trì, bảo tồn, bảo vệ tài nguyên biển đảo quốc gia.

Đến tham dự hội thảo có PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó vụ trưởng- Vụ đào tạo Bộ Văn hoá Thể thao-Du lịch; Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc có đào tạo về Du lịch; các doanh nghiệp du lịch của các tỉnh có biển – đảo, và phóng viên các báo, đài.

Về phía trường Đại học Văn Hiến có PGS.TS Nguyễn Minh Đức – Giám đốc điều hành Phụ trách Đào tạo; thầy Đặng Thanh Vũ- Giám đốc điều hành Phụ trách Sinh viên và Hợp tác đào tạo; PGS.TS Phạm Xuân Hậu – Trưởng khoa Du lịch; cùng thầy cô là cán bộ quản lý các phòng ban, giảng viên và sinh viên khoa Du lịch.

Hội thảo đón nhận 39 bài tham luận gửi về nội dung tập trung vào các vấn đề chính như sau: đánh giá và khẳng định tiềm năng biển – đảo phát triển du lịch Việt Nam; Những ưu thế nổi trội của các địa phương giáp biển cho phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch đặc thù; Những điều kiện cần và đủ đảm bảo cho phát triển bền vững du lịch biển – đảo Việt Nam trong quá trình hội nhập; Phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch biển -đảo; Vấn đề Bảo vệ môi trường và An ninh Quốc phòng trong quá trình khai thác tài nguyên vùng biển – đảo phát triển du lịch Việt nam.

Tại hội thảo có 6 tham luận được trình bày gồm có:

-Tham luận 1: Một số vấn đề về phát triển du lịch biển – đảo tại Việt Nam – PGS.TS Lê Anh Tuấn – Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

– Tham luận 2: Phát triển bền vững du lịch biển-đảo vùng duyên hải Nam Trung bộ trong bối cảnh Việt Nam hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và FATs – PGS.TS. NGƯT Võ Phước Tấn, TS Phạm Xuân Thu, ThS Võ Văn Khôi.

– Tham luận 3: Thảm hoạ Formosa (khu kinh tế Vũng Áng) và bài học khi phát triển các khu kinh tế ven biển gây tác động đến môi trường du lịch biển – đảo Việt Nam – PGS.TS  Phạm Xuân Hậu, ThS Nguyễn Thị Diễm Tuyết.

-Tham luận 4: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch biển – đảo thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang – TS. Đào Ngọc Cảnh

-Tham luận 5: Phát triển du lịch biển tại tỉnh Bến Tre có trách nhiệm với môi trường và xã hội – ThS. Đặng Mai Giảng Tân.

– Tham luận 6: Giải pháp phát triển bền vững du lịch sinh thái cộng đồng vùng ven biển-đảo Việt Nam – ThS. Võ Minh Tín, ThS. Trần Ngọc Trinh, ThS. Nguyễn Nguyên Phong.

Các báo cáo viên đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển du lịch biển – đảo, như bảo vệ môi trường biển, tổ chức các lễ hội dân gian, quảng bá, giá cả cạnh tranh, qui hoạch, tầm nhìn… Với các hoạt động hấp dẫn du khách, người dân đại phương cũng là lực lượng chủ đạo với những kinh nghiệm và tâm huyết của họ cũng góp phần mạnh mẽ trong việc thu hút sự chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt ngành du lịch cũng phải đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch biển đảo, những điểm đến mới, đặc sắc. Bên cạnh quảng bá, phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ là yếu tố cơ bản để thu hút và giữ chân du khách.

Các ý kiến và giải pháp đưa ra trao đổi và thảo luận tại hội thảo, qua phân tích của các chuyên gia, hội  thảo đã rút ra nhiều vấn đề cần lưu ý để phát triển du lịch nói chung và phát triển bền vững du lịch biển đảo Việt nam nói riêng.

Một số hình ảnh của hội thảo:

PGS TS Nguyen Minh Duc phat bieu khai mac

PGS.TS Nguyễn Minh Đức phát biểu khai mạc  hội thảo

Chuyen de 1

PGS.TS Lê Anh Tuấn – Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trình bày tham luận

Chuyen de 2

PGS.TS. NGƯT Võ Phước Tấn với tham luận “Phát triển bền vững du lịch biển-đảo vùng duyên hải Nam Trung bộ trong bối cảnh Việt Nam hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và FATs”

Chuyen de 3

Thảm hoạ Formosa (khu kinh tế Vũng Áng) và bài học khi phát triển các khu kinh tế ven biển gây tác động đến môi trường du lịch biển – đảo Việt Nam – Tham luận của PGS.TS  Phạm Xuân Hậu

Chuyen de 4

TS. Đào Ngọc Cảnh với tham luận Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch biển – đảo thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

Chuyen de 5

Phát triển du lịch biển tại tỉnh Bến Tre có trách nhiệm với môi trường và xã hội – Tham luận của ThS. Đặng Mai Giảng Tân

Chuyen de 6

Tham luận “Giải pháp phát triển bền vững du lịch sinh thái cộng đồng vùng ven biển-đảo Việt Nam” – ThS. Võ Minh Tín trình bày

Thao luan 1

Toan canh
Thao luan 4Thao luan 3
Thao luan 2

Những ý kiến đóng góp trong phần thảo luận

Be mac

PGS.TS Phạm Xuân Hậu phát biểu bế mạc hội thảo

Tap the

Sinh viên khoa Du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội thảo

Góp ý